Hoàn cảnh đưa đẩy Nguyễn thị Mai Nga đến với trường Hoa sữa khác với phần lớn các bạn đồng môn . Trong khi phần lớn học sinh trường Hoa sữa thuộc diện nghèo, lang thang cơ nhỡ thì cô tiểu thư có khuôn mặt bầu bĩnh, xinh xắn,  được  bố mẹ chiều chuộng, bao bọc. Nhưng đâu có  ngờ khi bước vào lứa tuổi “tập làm người lớn” , gia đình Mai Nga lâm vào cảnh khốn cùng… “phá sản”. Bất hạnh tiếp tục dồn dập ập đến với gia đình Mai Nga  :Không nhà, không cửa, rồi bố qua đời..“Họa vô đơn chí”.  Dường như tất cả mọi hy vọng từ lớn đến nhỏ đều tuột khỏi tay cô gái nhỏ. Học khá giỏi nhưng lại trượt đại học; đăng kí vào học ở trường Hoa sữa để học nghề thì đến lần thứ 3 mới trúng tuyển.Vừa lau 2 hàng nước mắt, Mai Nga vừa nói với tôi: “Nhiều lúc cháu đã tự hỏi sao ông trời lại bắt cháu khổ như vậy. Cũng may mà phúc tổ tiên để lại nên 3 anh em cháu không bị cuốn vào các tệ nạn xã hội ….khi chúng cháu đang ở tuổi “dở hơi”.

         Trước khi vào trường Hoa sữa, để giúp đỡ mẹ, Mai Nga đã làm nhiều nghề …từ bán mỹ phẩm; bán hàng mỹ nghệ ở phố cổ đến làm gia sư . Công việc là phải giao tiếp với nhiều người nhưng Mai Nga vẫn là người luôn mặc cảm và nhút nhát. Mãi tận khi cô được nhận vào học nghề “lớp bàn” ở trường Hoa sữa mới có sự đổi khác trong tính cách của cô thiếu nữ này. Mai nga nói: “Thật sự lúc được nhận vào trường, cháu có cảm tưởng như đời cháu đã bước sang một trang mới nhưng lúc đó là năm 2005 và  cháu  đã 22 tuổi”. Kiên trì học, tốt nghiệp vào loại giỏi nhưng mong muốn  được ở lại trường làm giáo viên để giúp đỡ những học sinh nghèo đã không thành. Nhưng Mai Nga vẫn kiên trì nuôi hy vọng đến một ngày nào đó cô sẽ  trở thành giáo viên để giúp những học sinh có những mảnh đời bất hạnh.

  Đến bây giờ khi đã trở thành trợ lý quản lý nhà hàng ở khách sạn 5 sao, khách sạn Intercontinental, ở quận Tây Hồ Hà nội Mai Nga vẫn nói rằng cuộc đời cô đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi cô gia nhập vào mái trường từ thiện Hoa sữa, suy nghĩ của cô không còn tiêu cực như trước nữa. Từ một cô gái nhút nhát, ít nói cô đã trở thành một người tự tin, dám làm và dám nghĩ…Vừa cười Mai Nga vừa kể về sự tự tin pha lẫn sự “ngô nghố”của mình khi mới vào làm ở khách sạn Niko ,đã làm theo lời “xúi vui” của một số bạn đồng nghiệp  “không lên hỏi Chef xem bao giờ được kí hợp đồng chính thức”. Ấy vậy mà chỉ  2 tháng sau cô đã được kí hợp đồng chính thức trong khi người khác phải ít nhất cũng mất 8 tháng thử việc.Rồi lại vì thích được hoạt động trong một môi trường mới năng động hơn, Mai Nga lại đầu quân vào Khách sạn Intercontinental và làm việc ở đó cho đến nay. Lại bắt đầu từ đầu với công việc của một nhân viên- rồi giám sát- và hiện là trợ lý quản lý nhà hàng. Việc gì cũng làm được nếu có quyết tâm và yêu thích công việc. Mai Nga nói rằng công việc trong một môi trường “chuyên nghiệp” đã giúp cô rất nhiều. Là một người trầm tính, thích sống nội tâm cô đã trở thành một cô gái tự tin và năng động.Sự thẳng thắn, ham học hỏi và sự tự tin đã và đang giúp cô thành công trong công việc ..Mai Nga nói rằng vì cô “từ nhân viên đi lên” nên cô hiểu công việc và cảm thông với nhân viên. Bí quyết thành công của cô là thẳng thắn nhưng bao dung; mạnh mẽ và biết bảo vệ “cái đúng”,quyết đoán nhưng không gây áp lực cho nhân viên. Với cách sống, cách làm việc như vậy nên dù công việc vất vả nhưng không có nhân viên nào muốn chuyển đổi công việc. Cô cũng tâm sự rằng vì tự tin nên cô đã thay đổi được cuộc đời của mình. Nhưng  có được được sự tự tin là nhờ người mẹ đã sinh thành  luôn khuyến khích cô trong mọi quyết định; bà mẹ chồng luôn cảm thông, động viên , giúp đỡ và cuối cùng là người bạn đời anh Nguyễn hữu Đức, luôn an ủi tự nguyện làm “cố vấn” những lúc cô gặp khó khăn.

Cô rất hài lòng với công việc hiện tại vì ở môi trường làm việc này cô đã tạo được nhiều mối quan hệ với khách hàng. Cũng nhờ cô luôn trau dồi ngoại ngữ nên công việc thuận lợi hơn nhiều. Đối với cô khách hàng không những chỉ mang lại doanh thu cho khách sạn mà họ sẽ chính là những người “chắp cánh” cho giấc mơ mà cô đang ấp ủ….Giấc mơ đó là “Học tập bác Vy và các bác khác… xây dựng được một ngôi trường từ thiện để giúp những học sinh có những mảnh đời bất hạnh, những em bé mồ côi không nơi nương tựa”. Mai Nga nói với tôi rằng cô tin tưởng sẽ gặp những người nhân hậu có tấm lòng từ thiện. Những người đó sẽ giúp cô “hiện thực”giấc mơ./.