Vào buổi sáng cuối tuần, tôi đã có dịp gặp gỡ với một học sinh trường Hoa Sữa đang thực tập tại khách sạn Army. Đó là Lý A Măng – học sinh đang học nghề  Nghiệp vụ lưu trú (Buồng) - K21C niên khóa 2016-2017. Qua cuộc nói chuyện ngắn ngủi và vội vàng trong cái nắng đầu hè  tôi đã hiểu thêm về hoàn cảnh và những ước mơ, hoài bão của em trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại quê hương, trong lúc đang phân vân lựa chọn ngành nghề để học cho phù hợp với tương lai của mình thì Măng gặp thầy cô giáo trường Hoa Sữa trong một lần trường đi tuyển sinh tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Được các thầy cô giới thiệu và tư vấn, Lý A Măng rất thích thú và ấn tượng với ngôi trường này. Cuối cùng, sau thời gian suy nghĩ, em đã quyết định xuống trường Hoa Sữa học tập. Khi mới đến Trường, em đã dự định theo đuổi nghề bếp, tuy nhiên qua một thời gian trải nghiệm em thấy nghề này không phù hợp với bản thân. Nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô và gia đình em đã quyết định theo đuổi sang nghề Nghiệp vụ lưu trú (Buồng).

Nói về Nghiệp vụ lưu trú (Buồng), Lý A Măng chia sẻ: “ Khi bắt đầu học nghề này em nghĩ không có gì khó cả và không có gì phải học nhưng khi vào học em mới thấy bản thân mình đã hiểu sai về nghề. Tất cả phải theo quy trình và tiêu chuẩn VTOS nên chúng em cần phải cố gắng rất nhiều nhưng nhờ sự tận tâm của các thầy cô mà tay nghề của em ngày một tốt hơn". Tại trường, học sinh Lý A Măng là một học sinh hiền lành, ít nói nhưng rất chăm chỉ chịu khó, tỉ mỉ cẩn thận trong công việc và luôn ngoan ngoãn, lễ phép với các thầy cô. Sau một thời gian học tập nhờ sự giới thiệu của nhà trường em đã có cơ hội được thực tập tại khách sạn Army. Ở đây với những kiến thức và kỹ năng đã học em luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công viêc được giao, chính vì thế em luôn được chị quản lý tại đây tin tưởng và khen ngợi. Trong thời gian tới cùng sự phấn đấu và nỗ lực em sẽ được nhận vào làm nhân viên tại khách sạn này với mức lương khởi điểm từ 4tr – 5tr/tháng. Nói về dự định tương lai, em chia sẻ rằng sẽ luôn tiếp tục học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước để cải thiện trình độ bản thân của mình tốt hơn nữa.

Tôi tin rằng phía trước vẫn còn nhiều những khó khăn, thách thức đang chờ đón. Tôi hy vọng em sẽ luôn giữ cho mình tinh thần cầu tiến, ham học đó để vươn cao hơn, đạt được những thành tựu trên con đường tương lai.

Chị Thủy giám sát bộ phận buồng phòng cùng Lý A Măng – Tại khách sạn Army

 Lý A Măng tại khách sạn Army - Nơi em đang thực tập