Lịch sử hình thành

 Đầu năm 1997, phụ huynh của một số trẻ người câm điếc sau khi học ở các trường câm điếc như Xã đàn, Trung tâm dạy trẻ khuyết tật ở thủ đô, sau khi học xong không biết làm gì… tới Hoa Sữa đề nghị trường giúp dạy nghề cho con em họ. Vì trường Hoa Sữa đã có uy tín về đào tạo nghề và tạo việc làm miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ban lãnh đạo Hoa Sữa đã nghiên cứu cho ra đời chương trình đào tạo nghề May – Thêu dành cho thanh niên khiếm thính.

 

 

Trung tâm người khuyết tật

 

 Ban đầu Cụ Phạm Viết Song, một họa sĩ nổi tiếng, một thầy giáo có nhiều kinh nghiệm dạy cho người câm điếc đã xây dựng giúp trường một chương trình dạy vẽ để bổ túc them cho các em kiến thức hội họa, nhằm tăng cảm nhận về hình khối và màu sắc. Chương trình này đã có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho việc đào tạo nghề may và thêu cho học sinh khuyết tật.

Với chủ trương “Người khiếm thính dạy người khiếm thính”, trường đã đào tạo và bồi dưỡng được 10 em khá giỏi thành giáo viên dạy nghề. Cảm thông với Nhà trường. Chủ tịch hội người điếc Tây Ban Nha- ông Felix đã sang Hoa Sữa để trợ giúp nhóm giáo viên này về sư phạm và tài trợ cho 5 giáo viên khiếm thính của trường sang Tây Ban Nha thực tập, hòa nhập với hội người điếc Tây Ban Nha và thế giới để mở rộng hiểu biết và tầm nhìn.

 Cũng trên cơ sở giúp cho các giáo viên là người câm điếc có kiến thức và được sự hỗ trợ tích cực của Ban lãnh đạo Nhà trường, bộ Từ điển ký hiệu dùng cho nghề may, thêu, vẽ đã được xây dựng.

Chương trình dạy nghề cho thanh niên câm điếc cho Hoa Sữa được triển khai từ năm 1997, cho đến nay đã đào tạo nghề May, Thêu cho khoảng 600 thanh niên khiếm thính và khuyết tật. Đây là chương trình dạy nghề nhiều khó khăn vì phần lớn những em ở vùng xa không được học hành đầy đủ. Vào Hoa Sữa, các em được xen kẽ ngôn ngữ ký hiệu cùng lúc với học nghề. Cuối thời gian đào tạo, 100%  các em được giới thiệu việc làm miễn phí vào các doanh nghiệp dệt may hoặc các cửa hàng may thêu trên toàn quốc. Một số doanh nghiệp: Công ty may Dương Gia, Công ty may Chula, Nhà mốt Xuân…

Trong quá trình theo dõi sau khi các em tốt nghiệp được Hoa Sữa giới thiệu việc làm, có rất nhiều em đã trụ lại được với nghề, có được công việc ổn định trong thời gian dài với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, vẫn còn đó những em học sinh khuyết tật vì nhiều lý do khác nhau đã không thích nghi được với môi trường làm việc và không duy trì được công việc. Hệ quả là các em chỉ làm việc trong khoảng thời gian ngắn sau đó nghỉ việc, không có công việc ổn định. Đây chính là điều làm Ban Giám Hiệu trường Hoa Sữa rất trăn trở trong suốt thời gian qua.

Chính vì lý do đó, trong năm 2016, Ban Giám Hiệu trường Hoa Sữa đã lên ý tưởng thành lập một "Xưởng May - Thêu" dành cho các em học sinh khuyết tật tốt nghiệp trường Hoa Sữa. Nằm trong khuôn viên nhà trường, đây sẽ là nơi các em học sinh sau khi tốt nghiệp được nhận vào làm việc với mức lương ổn định. "Xưởng May - Thêu" chính là ý tưởng để duy trì sự bền vững cho các chương trình từ thiện của Hoa Sữa, nhằm đảm bảo công việc và thu nhập cho các em học sinh khuyết tật. 

Sứ mệnh giai đoạn 1997:

" Tất cả vì người khuyết tật, lấy việc đào tạo nghề cho người khuyết tật làm trọng tâm cho mọi hoạt động của trung tâm"

Sứ mệnh giai đoạn từ 2015 đến nay:

" Tạo cơ hội cho người khuyết tật được hòa nhập và giao lưu với cộng đồng thông qua đào tạo và giới thiệu việc làm trong lĩnh vực may mặc, thủ công và du lịch. Hướng tới học sinh có việc làm ngay tại trường, góp phần giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình người khuyết tật và xã hội"

Đối tượng tuyển sinh:

+ Từ năm 1997:    Đào tạo người khuyết tật chủ yếu là câm điếc

+ Từ năm 2003:    Đào tạo thêm các dạng tật như: khuyết tật vận động ở thể nhẹ như gù vẹo cột sống,

khuyết tật bẩm sinh về tay hoặc chân, khuyết tật di dạng một tay, cơ thể phát triển chậm (người lùn),  

+ Từ năm 2012:    Mở rộng đối tượng tuyển sinh cho người tự kỷ ở giai đoạn nhẹ.

+ Từ năm 2016:   Đối tượng tự kỷ giai đoạn nhẹ có thể được học nghề kỹ thuật chế biến món ăn Á và nghề Bánh ngọt.